A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU

 

 

Nếu có đi về quê hương Phụng Hiệp thân yêu, xin các bạn hãy ghé thăm ngôi trường tôi đang công tác - Trường Mẫu giáo Cây Dương. Ngôi trường của chúng tôi nằm ở trung tâm huyện. Trụ sở tại ấp Mỹ Quới, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Trải qua gần 17 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường này đã từng bước khẳng định được vị thế của mình trước Đảng và nhân dân, xứng đáng là cơ quan giáo dục tin cậy, là lá cờ đầu của cấp Giáo dục Mầm non trong toàn huyện Phụng Hiệp. Từ nơi đây, dưới sự yêu thương dìu dắt, chăm sóc dạy dỗ của các cô biết bao thế hệ học trò đã được chắp cánh ước mơ để rồi lớn lên, lớn lên từng ngày…

      Và hôm nay, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong nhà trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Đó chính  là người đồng nghiệp của tôi là cô Đặng Thị Thanh Thúy, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Cây Dương, nơi mà tôi đang vinh dự được gắn bó và công tác. Vàò những ngay đầu bước chân vào ngôi trường này, đâu đó tôi đã nghe nhiều người nhắc đến tên cô với một tình cảm đặc biệt mà gần gũi. 

Sau một thời gian dài về ngôi trường này, tôi đã tiếp xúc và làm việc với cô Đặng Thị Thanh Thúy. Cô vào nghề vào năm 2005 với 17 năm gắn bó sự nghiệp trồng người thì có 5 năm cô Thúy làm giáo viên trực tiếp đứng lớp trong những năm đó. Cô luôn đạt thành tích giáo viên dạy giỏi cấp Trường và cấp Huyện, được khen tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp người giáo viên mầm non. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì… Bởi lẽ, học sinh ở lứa tuổi mầm non các con còn nhỏ rất hiếu động, tinh nghịch và chưa tập trung được lâu. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen và giáo dục nhân cách tốt cho học sinh thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, thái độ, cách đi đứng, ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với học sinh … phải chuẩn mực. Cô Thúy từng chia sẻ với tôi rằng Làm cô giáo mầm non không chỉ dạy cho học sinh kiến thức, kĩ năng sống mà còn phải quan tâm chăm sóc và yêu thương học sinh như người mẹ hiền thì các con mới yêu thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động ở trường, ở lớp”. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. 

Từ một giáo viên chủ nhiệm, năm 2010 với sự tín nhiệm của cấp trên và đồng nghiệp, cô đã được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường Mẫu giáo Cây Dương và giữ  chức vụ Bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2010 -2012 và cho đến thời điểm hiện nay. Với cương vị công tác mới, cô được phân công phụ trách nhiều hoạt động quan trọng trong nhà trường như: phụ trách công tác bán trú, quản lí tài sản trang thiết bị và các hoạt động đoàn thể .Những năm qua, với vai trò là một người quản lí, cô đã có những đóng góp không nhỏ để xây dựng hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm. Để công tác quản lí có hiệu quả cao, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô luôn tự trau dồi chuyên môn tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức.

Năm 2019 cô tiếp tục được cấp trên tin tưởng và đồng nghiệp tín nhiệm, cô được bổ nhiệm giữ chức vụ hiệu trưởng trường Mẫu giáo Cây Dương. Là một người quản lí năng nổ, nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì nhà trường, được mọi người nể phục, cô Thúy luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục thì người quản lí phải có tinh thần trách nhiệm cao. Là một bí thư chi bộ, cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, đi đầu, gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành , của trường được tập thể tín nghiệm, luôn có ý thức tập hợp, xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong nhà trường và xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Nhiệt tình tham gia các phong trào do nhà trường và đoàn thể tổ chức, đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban giám hiệu để lãnh đạo tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

        Trong công tác lãnh chỉ đạo Chi bộ trường nhiều năm đều được Đảng ủy thị trấn Cây Dương đánh giá khen tặng Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 08 năm liền. Chỉ đạo các phong trào của nhà trường và ngành và công tác phấn đấu cùng tập thể hội đồng sư phạm nhà trường xây dựng ngôi trường Mẫu giáo Cây Dương hàng năm đều được khen tặng tập thể lao động Xuất Sắc xếp hạng Nhất, Nhì bảng thi đua cấp Huyện và được khen tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân Tỉnh và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trường được đánh giá công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và đánh giá kiểm định chất lượng Mầm Non mức độ 1. Nhà trường phấn đấu trong những năm tới xây dựng nâng mức độ 3 chuẩn Quốc gia và đánh giá kiểm định chất lượng.

Qua kết quả đạt được của nhà trường thì bên cạnh đó bản thân Cô Đặng Thị Thanh Thúy trong những năm qua đều được các cấp lãnh đạo đánh giá xếp loại công chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 13 năm liền và đánh giá xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc 8 năm liền trong thực hiện nhiệm vụ khi được giao. Đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở trong 13 năm liền, và được khen tặng Bằng khen UBND Tỉnh. Được Sở giáo dục và Ủy ban huyện Phụng Hiệp khen tặng gương điển hình tiên tiến trong ngành giáo dục giai đoạn 2016 -2020.

 

 

Hình ảnh:

Đặng Thị Thanh Thúy nhận gương điển tiên tiến Huyện, Tỉnh.

 

 

 

 

     Mỗi năm ở trường số học sinh gần 500 em, với lượng học sinh như thế này sẽ có nhiều vụ việc xảy ra giữa học sinh vơi học sinh, giáo viên và phụ huynh, giáo viên và học sinh. Nhưng trong quá trình giải quyết hay xét xử vụ việc gì mọi người đều đọc được trong ánh mắt trong lời nói của cô sự bao dung, thông cảm mà vẫn chứa đầy nghiêm khắc.

Hình ảnh:

Cô Thanh Thúy  trong buổi họp chi bộ và hội đồng trường

               Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù trong cuộc họp hay giao tiếp với mọi người hằng ngày, người ta ít thấy cô dùng những từ mỹ miều hoặc đao to búa lớn… Có khi gặp những việc căng thẳng cô vẫn giữ được thái độ và lời lẽ rất mực bình tĩnh, tự tin. Tuy đảm nhiệm vị trí lãnh đạo nhà trường và đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ nặng nề khác nhưng cô luôn giành thời gian động viên, quan tâm, hỏi han đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của các giáo viên cô cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên mọi người. Cô luôn là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ.     

 

 

 

 

 

       Hình ảnh một người hiệu trưởng luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ giáo viên nhân viên trong trường. Tất cả cá nhân đều được cô tôn trọng như nhau .“Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” vì vậy mọi vấn đề đều được cô giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người điều đó cũng rất phù hợp với “Tình yêu thương con người, sống có nghĩa có tình”- một trong những tư tưởng của Bác về đạo đức của con người Việt Nam.. .Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí cao cả.

        Đặc biệt, trong nhà trường, cô phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến.

     Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang diễn biến phúc tạp, mỗi người dân là một “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch, thì những tình nguyện viên tham gia hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 là những người cũng rất vất vả. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cô Đặng Thị Thanh Thúy góp sức cùng địa phương trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh, cô đã đứng ra kêu gọi và vận động cán bộ, giáo viên nhân viên tham gia nấu hơn 1000 suất cơm từ thiện cho ba khu cách ly tên địa bàn thị trấn Cây Dương, vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm như lương thực, nhu yếu phẩm để thực hiện bếp ăn từ thiện với mong muốn chia sẻ cùng bà con làm ăn xa về quê trách dịch trong khu cách ly. Cô chia sẻ: “Có hôm mệt mỏi muốn nghỉ một hôm, nhưng ở nhà tôi thấy khó chịu nên vẫn tham gia cùng mọi người. Tôi nghĩ rằng, mỗi người dân, không bằng cách này, thì bằng cách khác, tùy theo sức của mình chung tay phòng chống dịch bệnh tốt, thì chúng ta sẽ sớm trở về cuộc sống bình thường mới, nên tôi càng quyết tâm hơn trong công việc này”.   

 

Hình ảnh: Cô Đặng Thị Thanh Thuý trao quà cho người dân nghèo trong mùa dịch

     Và tôi đã từng nghe một câu nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Những lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người hiệu trưởng thân thương của mình. Đối với chúng tôi cô Đặng Thị Thanh Thúy không chỉ là một người lãnh đạo, người đàn chị người bạn mà còn là một tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường Mẫu giáo Cây Dương thân thương này!

Trường Mẫu giáo Cây Dương, huyện Phụng Hiệp

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng trước : 166